Cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Huống Thượng
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • Ảnh tổng kết năm học 2021-2022
  • Ảnh tập huấn, chuyên đề cuối năm
  • Ảnh học sinh tiêm chủng
  • Ảnh thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2021-2022
  • Ảnh chuyên đề
  • Ảnh Cuộc thi IOE, Đấu trường toán học
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 22
Gương mặt tiêu biểu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm do ăn nấm độc

Hiện nay, miền Bắc đang bước vào mùa Xuân Hè thời tiết có độ ẩm cao thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển các loài nấm hoang dại trong đó có cả nấm độc. 

        

TRƯỜNG TH HUỐNG THƯỢNG

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO ĂN NẤM ĐỘC

Căn cứ công văn số 238/ GD ĐT-CM V/v tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn nấm độc ngày 15/3/2021.

Trường tiểu học Huống Thượng có bài tuyên truyền về công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn nấm độc như sau:

Việt Nam là một nước nhiệt đới khí hậu nóng ẩm nên thuận tiện cho các loài nấm phát triển, đặc biệt vào mùa Xuân, Hè. Việt Nam có khoảng 50 - 100 loài nấm độc khác nhau, trong đó có những loài có độc tố gây chết người như nấm độc tán trắng, nấm ô tán trắng phiến xanh, nấm độc trắng hình nón. Độc tố nằm trong toàn bộ cây nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm). Độc tố có thể thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu và thường gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, rất phức tạp và khó tiên lượng. Độc chất có sẵn trong nấm độc bền vững ở nhiệt độ cao, không thể bị phá hủy trong quá trình chế biến như nấu chín, đóng hộp, làm lạnh...

Nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn bắt mắt, đủ mũ, phiến, cuống có dạng màng phình to dạng củ, vòng và bao gốc hay những nấm có bào tử màu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát ra ánh sáng… Một số loài nấm có thể có hàm lượng độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng (nấm non hay nấm trưởng thành), trong môi trường đất đai thổ nhưỡng khác nhau. Vì vậy, có thể gặp trường hợp ăn cùng một loài nấm nhưng có lúc bị ngộ độc, có lúc không. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp ngoại lệ, như có nấm độc có màu sắc và hình dạng giống nấm thường. Vì thế rất khó để có thể nhận biết được nấm an toàn và nấm độc nếu không có đủ kinh nghiệm và kiến thức. So với các loại ngộ độc, ngộ độc nấm tuy xảy ra ít hơn về số ca mắc nhưng khi xảy ra thì tỷ lệ tử vong là rất cao.

Để phòng chống ngộ độc nấm, cần phải chú ý những điều sau:

          - Không ăn thử nấm hay cho súc vật an thử, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ

          - Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được

          - Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả...

          - Không ăn nấm sặc sỡ, có mùi hắc, không ăn nấm quá non hay quá già và có chảy sữa...

          - Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

          - Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

          - Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

          - Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần đưa người bênh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời. Khi đi, mang theo mẫu nấm còn loại hoặc thức ăn được chế biến từ nấm để sơ bộ xác định loại nấm để công tác cấp cứu và điều trị được thuận lợi hơn.

Những loại nấm thường gặp có trong tự nhiên ở Việt Nam


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tác giả: Mai Thu Hiền
Nguồn:Tiểu học Huống Thượng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan