Tuyên truyền bệnh thủy đậu

Căn cứ công văn số 1970/GD ĐT của Phòng GD ĐT TP Thái Nguyên ngày 04/12/2020 V/v tăng cường công tác phòng chống thủy đậu trong trường học, được sự nhất trí của Ban giám hiệu, trong buổi chào cờ đầu tuần - Cán bộ y tế nhà trường đã tuyên truyền về bệnh “Thủy đậu” cho các em học sinh. Trong buổi tuyên truyền có sự tham gia của các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, các thầy cô giáo đứng lớp, cán bộ nhân viên và  543 em học sinh của nhà trường. Qua bài tuyên truyền các em biết cách tự chăm sóc và bảo vệ cho bản thân, người thân trong gia đình và những người xung quanh phòng tránh được bênh thủy đậu.

Bệnh Thủy đậu là một bệnh do một loại vi rút mang tên Varicella Zoster Virus gây ra và chiếm trên 90% số đối tượng chưa tiêm phòng vacxin có khả năng mắc bệnh. Bệnh có thể rải rác hoặc bùng phát thành các vụ dịch nhỏ ở nhưng nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém. Biểu hiện ban đầu của bệnh là các mụn nước, bọng nước mọc ở toàn thân rồi dần dần lan lên mặt, nếu không biết cách chăm sóc thì sẽ làm cho bệnh lây lan nhanh hơn ngoài ra còn để lại sẹo rất xấu gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Bởi vậy trong buổi tuyên truyền hôm nay cô sẽ nói rõ hơn về nguyên nhân, tác hại và cách phòng tránh về bệnh Thủy đậu.

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh: thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên với người bệnh.

Biểu hiện của bệnh:

- Sốt nhẹ từ 1 đến 2 ngày.

- Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi người và toàn thân phát ban.

- Ban thuỷ đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu sau đó phát triển thành các mụn nước.

- Đầu tiên ban mọc ở đầu, mặt, cổ, thân người và các chi.

- Ban thuỷ đậu thường rất ngứa.

Điều trị:

- Chống nhiễm khuẩn, hạ sốt, an thần.

- Tại chỗ: Nốt đậu dập vỡ nên chấm xanhmethylen.

- Nên cách ly người bệnh từ 5 đến 7 ngày để tránh lây lan.

- Luôn mặc quần áo thoáng mát, tránh nước và gió cho người bệnh.

Phòng bệnh:

-  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

-  Ăn uống đủ chất, uống nhiều nước trong ngày.

- Vệ sinh phòng học thoáng mát, gọn gàng sạch sẽ.

Một số hình ảnh trong buổi tuyên truyền:

HS toàn trường trong buổi tuyên truyền
Cô Mai Thu Hiền - Cán bộ y tế truyên truyền phòng tránh bênh thủy đậu đến các em HS