Cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Huống Thượng
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • Ảnh tổng kết năm học 2021-2022
  • Ảnh tập huấn, chuyên đề cuối năm
  • Ảnh học sinh tiêm chủng
  • Ảnh thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2021-2022
  • Ảnh chuyên đề
  • Ảnh Cuộc thi IOE, Đấu trường toán học
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 22
Gương mặt tiêu biểu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tẩy giun cho học sinh Trường tiểu học Huống Thượng

Căn cứ công văn số 4095/SYT-NVY ngày 20/9/2021 của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên về việc triển khai hoạt động tẩy giun cho học sinh tiểu học năm 2021;

Căn cứ KH số 1750/TTYT-YTCC ngày 30/09/2021 của Trung tâm y tế TP Thái Nguyên V/v triển khai tẩy giun cho học sinh tiểu học trên địa bàn TP năm 2021;

Căn cứ công văn số 1114/GD ĐT ngày 15/10/2021 của PGD ĐT TP Thái Nguyên V/v triển khai tẩy giun cho học sinh cấp tiểu học trên địa bàn TP Thái Nguyên năm 2021.

Mục tiêu của dự án nhằm góp phần làm giảm tỷ lệ nhiễm, giảm các gánh nặng bệnh tật do giun truyền qua đất ở học sinh tiểu học tại TP Thái Nguyên, đồng thời nâng cao kiến thức phòng bệnh giun truyền qua đất cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục truyền thông tại trường học và cộng đồng.

Giun truyền qua đất là một loại ký sinh trùng đường ruột, trong đó có ba loại giun tròn chủ yếu ở người là giun đũa, giun móc và giun tóc. Nguyên nhân nhiễm các bệnh giun truyền qua đất là do ăn phải trứng giun từ thức ăn, nước uống bị ô nhiễm, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối với giun móc, ấu trùng xâm nhập xuyên qua da vào cơ thể và gây bệnh. Các bệnh do giun gây ra như: Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, thiếu máu, suy dinh dưỡng, gầy yếu, chậm lớn, ảnh hưởng đến trí tuệ và tinh thần, làm giảm khả năng lao động, gây ra các biến chứng tắc ruột, giun chui vào ruột thừa gây viêm, giun chui ống mật có thể dẫn đến tử vong.

Trước thực tế đó, TP Thái Nguyên đã mở chiến dịch tẩy giun hàng loạt cho học sinh tiểu học trên địa bàn. Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã cấp thuốc tẩy giun Mebendazole 500mg, liều duy nhất. Nguồn thuốc tẩy giun do Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ. Đây là thuốc có kháng phổ rộng, tẩy được nhiều loại giun, an toàn cho người sử dụng, rất ít tác dụng mong muốn. Ngày 18/10/2021, đã có 578/578  học sinh của trường tiểu học Huống Thượng được uống thuốc tẩy giun miễn phí, đạt 100%. 

Cùng với đó, chương trình cũng tiến hành tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên, cán bộ y tế và cộng đồng về phòng chống các bệnh giun truyền qua đất và cải thiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, góp phần thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, lứa tuổi tiểu học nên tẩy giun 2 lần/năm. Để chống tái nhiễm, các em cần được uống thuốc tẩy giun định kỳ, rửa tay sạch sau khi chơi, sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn... Đặc biệt là, mỗi gia đình cần có nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi; không dùng phân tươi chưa ủ kỹ bón ruộng; không để ruồi nhặng bậu vào thức ăn...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan